Check mã vạch: Giải pháp nhanh gọn giúp “vạch mặt” mỹ phẩm dởm

Check mã vạch: Giải pháp nhanh gọn giúp “vạch mặt” mỹ phẩm dởm

Giữa thị trường mỹ phẩm “thượng vàng hạ cám” như hiện nay, việc mua nhầm những món đồ kém chất lượng là điều ai cũng có thể gặp phải. Đứng trước nguy cơ tiền mất tật mang, việc check mã vạch mỹ phẩm khi mua sắm đã trở nên thịnh hành và thông dụng đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Tính nhẩm mã vạch phân biệt hàng thật – giả

Các loại mỹ phẩm trên thị trường luôn được gắn kèm mã vạch hoặc mã QR Code trên bao bì. Ngoài mỹ phẩm trong nước, người tiêu dùng khá quen mặt với các sản phẩm nhập ngoại như “Made in Korean”, “Made in Japan”, “Made in France”, “Made in USA”, thậm chí là “Made in China”,… Tuy nhiên, với những sản phẩm không ghi rõ quốc gia sản xuất, người mua vẫn có thể nhận ra món đồ có xuất xứ từ đâu bằng cách nhìn vào 3 số đầu của mã vạch. Nếu 3 số đầu là 893 thì sản phẩm là Việt Nam, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan, 330 -379 là của Pháp,…

Check mã vạch: Giải pháp nhanh gọn giúp “vạch mặt” mỹ phẩm dởm

Mã vạch sản phẩm chứa thông tin về quốc gia sản xuất (Ảnh: Tuvandienmay.net)

Ngoài kiểm tra xuất xứ bằng mã vạch, nhiều người mua còn truyền tai nhau cách tính nhẩm mã vạch để xác minh hàng thật – giả bằng cách từ các con số trên mã vạch, “chẵn nhân ba cộng lẻ”, sau đó cộng với số cuối cùng, nếu kết quả bằng 0 là hàng thật, kết quả khác 0 thì đó là hàng bị làm giả. Cách kiểm tra nguồn gốc mỹ phẩm dựa vào tính nhẩm mã vạch tuy đơn giản, dễ nhớ nhưng độ chính xác và hiệu quả lại không cao. Trong trường hợp mã vạch bị sao chép hoặc bao bì sản phẩm bị làm giả, nếu chỉ dựa vào tính nhẩm mã vạch, người tiêu dùng sẽ khó để phân biệt được sản phẩm chính hãng với sản phẩm kém chất lượng.

Check mã vạch – Thói quen mua sắm thời công nghệ

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện thoại trong mua sắm online ngày càng tăng lên, những chiếc smartphone được bổ sung thêm nhiều ứng dụng giúp người tiêu dùng mua sắm dễ dàng, nhanh chóng hơn. Trong đó có app iCheck Scanner nhằm hỗ trợ người mua xác minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm đơn giản, thuận tiện ngay trên điện thoại di động.

Check mã vạch: Giải pháp nhanh gọn giúp “vạch mặt” mỹ phẩm dởm

Quét mã sản phẩm khi mua sắm được nhiều người ưa chuộng (Ảnh minh họa)

iCheck Scanner là ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm miễn phí dành cho người tiêu dùng Việt Nam. Người dùng chỉ cần tải app iCheck Scanner trên cửa hàng điện thoại, sau đó đưa camera vào gần mã vạch sản phẩm, chỉ trong 3s, những thông tin sản phẩm sẽ được hiển thị trên màn hình. Theo đó, người dùng sẽ biết được thông tin cơ bản về sản phẩm và nhà sản xuất như hình ảnh, tên gọi, giá bán, quốc gia sản xuất, doanh nghiệp sở hữu hoặc phân phối, điểm bán sản phẩm. Đặc biệt, bên dưới mỗi sản phẩm là phần ý kiến đánh giá của người từng sử dụng sản phẩm đó để người mua tham khảo, góp ý. Nhờ vậy, người mua sẽ nhận diện được hàng chính hãng, nhận cảnh báo khi hệ thống phát hiện ra hàng nhái, sản phẩm chứa chất độc hại, đang bị thu hồi hoặc bị cấm lưu hành.

Check mã vạch: Giải pháp nhanh gọn giúp “vạch mặt” mỹ phẩm dởm

Thông tin sản phẩm hiển thị sau khi quét mã vạch bằng iCheck Scanner (Ảnh minh họa)

Tuy check mã vạch sẽ không thể phân biệt hàng thật – hàng giả, nhưng việc này vẫn giúp người tiêu dùng kiểm tra được thông tin, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và đưa ra quyết định mua sắm đúng đắn. Check mã vạch mỹ phẩm là thói quen mua sắm thời công nghệ mà những người tiêu dùng thông minh không nên đứng ngoài xu hướng đó. Thói quen này giúp người mua yên tâm hơn khi mua sắm mỹ phẩm mà không lo mất oan tiền bạc, sức khỏe giảm sút, nhan sắc xuống cấp trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.