Doanh nghiệp được gì khi minh bạch nguồn gốc sản phẩm?

Thực trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc gốc, xuất xứ trên thị trường

Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hay không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều khiến doanh nghiệp khó kiểm soát. Chúng có mặt ở hầu hết các phân khúc trên thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ cho đến những siêu thị cao cấp, hay thị trường nông thôn cho đến các đô thị lớn.

Không chỉ xuất hiện với hình dáng, mẫu mã tương tự như sản phẩm của những thương hiệu lớn và sản phẩm không rõ nguồn gốc còn có rất nhiều hình dáng, mẫu mã khác nhau, chúng có màu sắc đa dạng, kiểu loại phong phú đáp ứng đúng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Đây chính là cái bẫy khiến người tiêu dùng dễ mắc phải nhất.

Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hầu như các doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín đều xuất hiện tình trạng hàng hóa bị làm giả, làm nhái một cách công khai, bày bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị khác nhau, thậm chí còn được đặt cạnh hàng chính hãng. Điều này sẽ gây ra rất nhiều tổn thất về doanh thu,lợi nhuận cho doanh nghiệp khi mà người tiêu dùng không thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm để xác định chất lượng và mức độ an toàn của nó mà chỉ có thể khẳng định qua lời quảng cáo của nhà sản xuất, về điểm này doanh nghiệp chân chính rất dễ mất đi cơ hội.

Nếu như ảnh hưởng đến doanh thu chỉ là một phần thì việc doanh nghiệp có thể đánh mất đi thương hiệu, uy tín và danh tiếng của mình trên thị trường sẽ không còn xa khi không thể kiểm soát được hàng hóa tiêu thụ, không thể chứng minh thông tin sản phẩm của mình với người tiêu dùng, tất cả những điều này sẽ làm cho khách hàng của doanh nghiệp quay lưng với sản phẩm, thậm chí sự hiểm lầm lên đến cao trào sẽ khiến người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay sản phẩm.

Hàng giả ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp

“Con sâu làm rầu nồi canh” là câu nói đúng nhất để thể hiện trạng thái lúc này của các doanh nghiệp. Chỉ vì một bộ phận nhỏ dân chúng vì mong muốn kiếm lợi cho bản thân mà quên đi cả cộng đồng, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng chỉ để có được lợi nhuận cao nhất, thậm chí khiến nhiều doanh nghiệp “chính hãng” phải đóng cửa do mất uy tín với người tiêu dùng.

Nhiều doanh nghiệp đã phải gồng mình để thoát khỏi cảnh tượng này trên thị trường, tưởng chừng như khó khăn nhưng khi doanh nghiệp áp dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm vào từng mặt hàng xuất kho đưa ra thị trường thì vấn đề hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ lại trở nên rất nhẹ nhàng.

Tem QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck

Tem QR code( mã vạch ma trận) truy xuất nguồn gốc sản phẩm  là dạng mã vạch hai chiều (2D) được đọc bởi máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Ngoài việc có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm tem QR code còn có khả năng thay thế tem bảo hành cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Mọi sản phẩm xuất kho đưa ra thị trường của doanh nghiệp nếu được dán tem QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ được người tiêu dùng đánh giá cao hơn, không chỉ biết được nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm mà họ còn có thể tương tác trực tiếp với nhau và với doanh nghiệp thông qua những ý kiến, bình luận trên app iCheck Scanner.

Tem Qr code

Khi có được sự tương tác và đánh giá trực tiếp về sản phẩm của mình từ phía người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể đưa ra những phương án, chính sách hay chiến lược để điều chỉnh chất lượng, đặc điểm sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Khác với mã vạch truyền thống, tem QR code có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số, nắm giữ nhiều thông tin và dễ sử dụng hơn.

Lợi ích của doanh nghiệp khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng tem QR code

  • Thông tin liên quan đến sản phẩm và doanh nghiệp như: nhà sản xuất, tên sản phẩm, thông tin link web, giá sản phẩm, hình ảnh về sản phẩm…sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến một cách đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, chính xác và nhanh chóng thông qua màn hình hiển thị trên app iCheck
  • Mỗi sản phẩm của doanh nghiệp sẽ “biết nói’ để truyền tải thông điệp chính xác nhất đến người tiêu dùng bằng thông tin, hình ảnh trực quan, sinh động, sản phẩm sẽ không bị hạn chế thông tin trên bao bì sản phẩm như trước.
  • Xây dựng, khẳng định được uy tín, định vị thương hiệu “chính hãng” trong tâm trí người tiêu dùng.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

  • Nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành, thu thập được nhiều dữ liệu về khách hàng chỉ với thao tác quét mã.
  • Tạo sự khác biệt để thu hút khách hàng, sản phẩm được xác thực bởi iCheck sẽ hiển thị dấu tích xanh gắn trên logo tài khoản doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, nhân lực để tiếp nhận và xử lý thông tin.
  • Doanh nghiệp nhận được phản hồi trực tiếp từ phía người tiêu dùng về sản phẩm.
  • Doanh nghiệp sẽ được cung cấp môt tài khoản quản lý với những quyền lợi như: tùy chỉnh thông tin sản phẩm, trả lời bình luận người tiêu dùng trên app iCheck, nhận dữ liệu thống kê về sản phẩm( số lượt quét/ thích/ bình luận sản phẩm) , từ đó phân tích nhu cầu thị trường và đưa ra chiến lược phù hợp
  • Khác với tem truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch, với tem QR code doanh nghiệp có thể lựa chọn danh mục hiển thị tùy thuộc vào mục đích của mình như: các sản phẩm liên quan, giấy chứng nhận, những sản phẩm được khách hàng đánh giá cao… các thông tin có thể hiển thị thành dạng landing page, facebook hay website tùy doanh nghiệp lựa chọn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên kết hợp sử dụng giải pháp chống tràn hàng để kiểm soát lượng hàng hóa phân phối tới các đại lý, điểm bán, khắc phục tình trạng hàng hóa bị thất thoát làm ảnh hưởng đến doanh thu. Mọi thắc mắc về tem QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.