[iCheck Trace] Tập huấn trực tiếp giải pháp truy xuất nguồn gốc chuẩn quốc gia đến tỉnh Yên Bái

Fri, 03.06.2022 – 7:30 am

1752 Views

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, đặc biệt là nông sản, đã trở thành một yếu tố quan trọng trong quản lý sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã và người sản xuất. Việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ giúp đảm bảo tính minh bạch và an toàn của sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị thương hiệu của nông sản.

Tỉnh Yên Bái đã nhận ra tầm quan trọng của việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản và đã nỗ lực khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh tiếp cận với hệ thống truy xuất nguồn gốc chuẩn quốc gia. Điều này giúp đưa nông nghiệp của tỉnh Yên Bái trở thành một ngành nông nghiệp thông minh, sạch và an toàn.

Để thực hiện Chương trình hành động số 56-CTr/TU ngày 01/11/2021 của Tỉnh ủy Yên Bái về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Lục Yên, Nghĩa Lộ tổ chức chuỗi hội nghị tập huấn về xây dựng, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn huyện. Những buổi tập huấn này đã diễn ra từ ngày 24 – 27/5/2022 tại các huyện Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Lục Yên với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn các huyện.

Nhờ sự tập huấn và hướng dẫn, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người sản xuất đã được trang bị kiến thức về cách áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, từ đó giúp cải thiện chất lượng và tăng giá trị cho sản phẩm của họ. Việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Buổi tập huấn tại Trạm Tấu – Tỉnh Yên Bái

Trong một buổi tập huấn, anh Nguyễn Văn Chính – Phó Giám đốc điều hành của iCheck đã giới thiệu về mã số mã vạch và hệ thống truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn Quốc gia. Anh Chính đã hướng dẫn các doanh nghiệp về thủ tục đăng ký tham gia hệ thống này.

Theo anh Chính, mục đích của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm là để đảm bảo tính minh bạch trong thông tin hàng hóa từ khâu sản xuất tới người tiêu dùng. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện và giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm. Các doanh nghiệp có thể khoanh vùng theo lô, mẻ và khu vực đang phân phối những sản phẩm gặp vấn đề. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Đồng thời, anh Chính cũng chia sẻ về mã số mã vạch và hệ thống GS1 Việt Nam để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về định danh sản phẩm và chuẩn hóa thương hiệu nhãn hiệu. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể đăng ký mã số mã vạch một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Với sự hướng dẫn cụ thể của anh Chính, các doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc và đăng ký mã số mã vạch. Việc này giúp cho các doanh nghiệp tăng tính minh bạch trong sản xuất và kinh doanh, cũng như tăng niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm của mình.

Ông Nguyễn Văn Chính – Vice CEO Công ty cổ phần iCheck chia sẻ hệ thống Truy xuất nguồn gốc chuẩn quốc gia

Theo anh Nguyễn Văn Chính, Vice CEO của iCheck, hệ thống truy xuất nguồn gốc và mã số mã vạch là hai công nghệ đang được áp dụng rộng rãi trong ngành sản xuất và kinh doanh hiện nay. Việc sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc giúp cho doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu của cả nước và quốc tế khi đưa sản phẩm của mình vào lưu hành. Bên cạnh đó, quản lý đầy đủ hồ sơ về nông trại, vùng sản xuất, nhà xưởng đóng gói, nhà máy chế biến theo tiêu chuẩn GS1 toàn cầu cũng giúp cho doanh nghiệp dễ dàng chứng minh được năng lực sản xuất, chất lượng, sản lượng và tính ổn định của sản phẩm thông qua thông tin và nhật ký điện tử. Chính vì thế, việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc và mã số mã vạch là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đạt được sự minh bạch và đáp ứng được các yêu cầu của thị trường.

Trong phần trình bày, anh Chính đã thông tin rằng iCheck đang là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chuẩn Quốc gia và chuẩn GS1. Nhiều địa phương hiện đã hợp tác với iCheck để triển khai Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chuẩn quốc gia và chuẩn GS1 TRACE.ICHECK.VN, trong đó mô hình truy xuất nguồn gốc tại tỉnh Hậu Giang đã rất thành công. Các sản phẩm trọng điểm trên địa bàn tỉnh đã được số hoá hoàn toàn, mỗi sản phẩm đều có mã truy xuất nguồn gốc và nhật ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Kết quả là các sản phẩm đã đáp ứng tiêu chuẩn để tham gia vào các chuỗi siêu thị, hệ thống chuỗi thực phẩm và một số sản phẩm đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

iCheck-2

Công ty cổ phần iCheck

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 12, Tòa nhà Diamond Flower, Số 48 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tòa nhà, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Kết nối với chúng tôi